ข่าวประชาสัมพันธ์ สถานีวิทยุ ม.ก. ลงวันที่ 03/10/2557 ดูแล้ว 1823 ครั้ง

สถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ จัดโครงการอบรมบ่มเพาะผู้ประกาศน้อยทางสถานีวิทยุกระจายเสียง รุ่นที่ 3 ที่ห้องประชุมสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายณรงค์ ลุมมา ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย เป็นประธานเปิดการอบรม เมื่อวันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2557 เป็นที่ทราบกันดีว่า ภาษาไทย เป็นภาษาประจำชาติ วันที่ ๒๙ กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันภาษาไทยแห่งชาติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสในการประชุมทางวิชาการของชุมนุมภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๐๕ ความตอนหนึ่งว่า “เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาล จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้” และในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๗ พรรษา ในวันที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ อันเป็นมหามงคลสมัยพิเศษยิ่ง สถานีวิทยุมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ม.ก.) ได้ร่วมมือกับโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการใช้ภาษาในกลุ่มเด็กนักเรียน เยาวชน จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศและบุคลากรของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้น้อมนำพระราชดำรัสในการรักษาภาษาไทย ภาษาประจำชาติให้มั่นคง โดยได้รับความรู้ทั้งภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติจากวิทยากรของสถานีวิทยุกระจายเสียงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เชียงใหม่ เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียง อันจะเป็นแบบอย่างในการใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้องสืบไป การจัดอบรม แบ่งเป็นการให้ความรู้ภาคฤทษฏี ในช่วงเช้า เป็นการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการเป็นผู้ประกาศที่ดี การอ่านออกเสียงภาษาไทยอย่างถูกต้อง พร้อมฝึกปฏิบัติภาคบ่ายเป็นการทดสอบการอ่าน โดยให้ผู้เข้ารับการอบรมอ่านข่าวในพระราชสำนัก ข่าวในประเทศ บทความ และคำกลอน โดยมีนักเรียนและครูโรงเรียนวัดแม่แก้ดน้อย เข้ารับการอบรมจำนวน 38 คน